นโยบาย และทิศทางด้านศิลปวัฒนธรรมและความเป็นไทย คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม ไว้ดังนี้

1) ส่งเสริมและสนับสนุนกิจกรรมทํานุบํารุงศิลปวัฒนธรรมของบุคลากร และนักศึกษาในรูปแบบ ต่างๆ เพื่อให้มีการอนุรักษ์ ฟื้นฟู สืบสาน เผยแพร่วัฒนธรรมไทย ภูมิปัญญาท้องถิ่น ตามจุดเน้นของคณะอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ให้นักศึกษาและบุคลากรเกิดความภาคภูมิใจในความเป็นไทย
2) ดูแลคุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณของอาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา
3) ส่งเสริมความรักความสามัคคีภายในหมู่คณะ และให้ประชาคมทุกหมู่เหล่ามีความรัก ความผูกพันต่อคณะ/สถาบัน
4) ส่งเสริมการเข้าร่วมเป็นเครือข่ายกับมหาวิทยาลัยต่างๆ